Thước lỗ ban là gì? Cách tra cứu thước lỗ ban đúng chuẩn phong thủy

Với người làm việc trong ngành xây dựng – nội thất, chắc hẳn đã từng nghe đến thước lỗ ban. Tuy nhiên, việc nắm rõ công dụng của thước lỗ ban là gì, cách sử dụng ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những điều đặc biệt về dụng cụ độc đáo này.

Có rất nhiều loại thước dùng để đo đạc trong xây dựng như thước thẳng, thước thủy, thước Eke… Thế nhưng khi nhắc đến thước lỗ ban thì một số người khá lúng túng không biết sử dụng thế nào. Cùng Nhôm kính Bảo Châu  khám phá thêm về công cụ này nhé.

Thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước chuyên dụng dùng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước lỗ ban có chia thông số đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt – xấu để người thợ chọn kích thước đẹp thiết kế hoặc biết khoảng cách xấu nào nên tránh theo quan niệm phong thủy.

Nguồn gốc ra đời của thước lỗ ban

Theo tín ngưỡng từ xưa của người phương Đông, khi làm nhà, ai cũng mong muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, cửa, bếp hoặc đồ dùng nội thất để rước tài vận. Hiểu được nhu cầu này, một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại (770 – 476 TCN) tên Lỗ Ban đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Ngày nay, ở Việt Nam và các nước phương Đông, thước lỗ ban được các kiến trúc sư, công nhân dùng chủ yếu trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Thước lỗ ban là công cụ đo lường thường xuyên được sử dụng trong xây dựng

Các loại thước lỗ ban

3 Loại thước lỗ ban thông dụng nhất là:

– Thước lỗ ban 52.2 cm (Thông thủy): Đo khối rỗng các khoản phong thủy trong nhà như lỗ thông gió, cửa chính, cửa sổ…

– Thước lỗ ban 42.9 cm (Dương trạch): Đo khối đặc, các chi tiết trong nhà như đồ nội thất, kích thước bậc tam cấp, giường, bếp…

– Thước lỗ ban 38.8 cm (Âm phần): Đo kích thước Âm trạch như mộ phần, đặc biệt là bàn thờ.

Ở nước ta, thước lỗ ban 42.9cm và 38.8cm được tích hợp chung trên thước cuộn bằng sắt và bán rộng rãi trên thị trường. Riêng thước 52.2cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu qua sách hoặc phần mềm thước lỗ ban online.

Cách sử dụng thước lỗ ban (thước cuộn, dây)

Để đo đạc chính xác khi dùng thước lỗ ban, cần nắm rõ:

– Cấu tạo của thước lỗ ban thông thường có 3 phần chính:

  • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm).
  • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm
  • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm

Ở phần 2 và phần 3 của thước lỗ ban có các ký hiệu cung đỏ (tốt), cung đen (xấu).

– Cách sử dụng thước lỗ ban:

+ Khi đo đạc, nếu khoảng đo rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước đẹp, tốt. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước chưa được đẹp theo quan niệm phong thủy.

Thông thường người ta ưu tiên chọn số đo rơi vào 2 cung màu đỏ

Nguyên tắc đo:

+ Đo cửa: Đo kích thước khung cửa, không đo cánh cửa

+ Đo chiều cao nhà: Từ mặt sàn dưới đất lên mặt trần trên.

+ Đo đồ dùng nội thất: đo chiều dài, cao, rộng hoặc đường kính.

Hướng dẫn tra cứu thước lỗ ban online

Ngoài cách sử dụng thước lỗ ban cuộn để đo trực tiếp, kiến trúc sư, thợ xây có thể sử dụng công cụ tra cứu thước lỗ ban online trên google hoặc tải ứng dụng về điện thoại.

Bước 1: Truy cập link: ứng dụng thước lỗ ban online

Bước 2: Nhập kích cỡ cần tra thước lỗ ban vào ô tìm kiếm để tra cung.

Bước 3: Tương tự cách xem thước lỗ ban cuộn dây, với sự kết hợp của 3 loại thước trên cùng 1 phần mềm như thước lỗ ban online, bạn có thể xem xét được khoảng đo của mình rơi vào cung tốt hay xấu.

Thông thường, với thước lỗ ban online, người ta áp dụng công thức: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”.

Tuy nhiên, việc chọn kích thước phù hợp với phong thủy là một việc, còn đo đạc thế nào để cân đối, đảm bảo an toàn trong xây dựng cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Các kiến trúc sư, thợ xây không nên quá cứng nhắc trong việc dùng thước lỗ ban vì có thể dẫn đến sai số, giảm độ bền của công trình.

Hiện nay, việc xây dựng nhà cửa luôn ưu tiên vấn đề an toàn và thiết kế phù hợp với không gian, thời tiết lên hàng đầu. Tuy nhiên, vấn đề phong thủy cũng là điều ít nhiều được người làm xây dựng quan tâm. Vì vậy, kỹ sư – công nhân cần cẩn trọng, xem xét, cân đối giữa kích thước thực và kết quả từ thước lỗ ban là gì để chọn được số đo phù hợp.

 

 

_______________

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BẢO CHÂU WINDOWS

Địa chỉ: K01 Hoàng Thị Loan, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng

Mã số thuế: 0401932313

Hotline: 0905555713 – 0905751521

Email: baochauwindows@gmail.com

Website: http://baochauwindows.com

 

Contact Me on Zalo

0905555713